ฟอรั่มของบล็อก http://pssix.blogspot.com


รวมไฟล์ซับ .idx กับ .sub กับไฟล์ mkv ด้วยโปรแกรม mkvmerge GUI

Share

ShizzK
มือใหม่เพิ่งสมัคร
มือใหม่เพิ่งสมัคร


จำนวนข้อความ : 1
ความนิยม : 0
เข้าร่วมเมื่อ : 29/12/2014

รวมไฟล์ซับ .idx กับ .sub กับไฟล์ mkv ด้วยโปรแกรม mkvmerge GUI

ตั้งหัวข้อ by ShizzK on 29/12/14, 09:56 am

เนื่องจากไฟล์ dvd ที่ได้มา ผมเปิดซับไม่ได้ในทีวี ผมจึงแปลงไฟล์ dvd เป็น mkv แล้วทำการดึงซับจาก dvd ออกมา ได้ไฟล์ .idx และ .sub แต่พอผมเปลี่ยนชื่อไฟล์ .idx และ .sub เป็นชื่อเดียวกับไฟล์ .mkv

ตัวอย่าง
POPO.mkv
POPO.idx
POPO.sub

ไปวางไว้ในโฟลเดอร์เดียวกันแล้วนำไปดูกับทีวี ปรากฏว่าไม่สามารถเปิดซับดูได้ในทีวีเช่นเคย แล้วซับก็ไม่ขึ้นมาด้วย แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยนำไฟล์ .mkv กับ .srt มาใช้ ปรากฏว่าได้ ผมเลยสรุปเองว่าทีวีผมอ่านซับ .idx กับ .sub ไม่ได้ ผมเลยมีวิธีเดียวคือต้องฝังซับ .idx กับ .sub ลงใน mkv เลย เพราะอีกทางคือการแปลง .idx กับ .sub เป็น .srt ซึ่งใช้เวลานานกว่ามาก ผมเลยใช้โปรแกรม mkvmerge GUI รวมไฟล์ .idx กับ .mkv เข้าด้วยกัน

ตรงนี้ผมสงสัยครับว่า ปกติ .idx กับ .sub มันจะต้องอยู่คู่กันเพื่อแสดงผลของซับได้เต็มที่ (ตามความเข้าใจส่วนตัว) แต่ตอนรวมไฟล์โดยใช้โปรแกรม mkvmerge GUI มันเลือกได้แค่ .idx เท่านั้น ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า .sub มาก พอรวมเรียบร้อยใช้เวลาเพียงนาทีกว่าๆ ก็ได้ไฟล์ .mkv พร้อมซับฝังใน ผมเลยลองตรวจสอบคุณภาพซับที่ทำการรวมว่าเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับต้นฉบับ ปรากฏว่าเวลาที่ตัวละครพูดกับตัวอักษรในซับ ขึ้นมาได้ดีตรงเป๊ะเหมือนต้นฉบับ แต่ตัวอักษรที่ออกมาจะเป็นสีเหลืองแทนที่จะเป็นสีขาว ผมเลยอยากทราบว่า ตรงนี้เราแก้ยังไงให้เป็นสีขาวปกติเหมือนต้นฉบับได้บ้างครับ แล้วทำไมตอนรวมถึงเลือกได้แค่ .idx ช่วยอธิบายให้หน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ

    เวลาขณะนี้ 23/06/18, 11:32 am